Cách làm mịn da - Bí quyết làm da mặt mịn màng tự nhiên

Da mịn như em bé

Ăn rau muống có bị sẹo lồi ? - chăm sóc da

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

Rau muống là loại thực phẩm khá quen thuộc trong ăn uống hằng ngày của người Việt Nam. Rau muống lành tính, bổ sung nhiều chất xơ và có khả năng điều trị những vùng da bị tổn thương sâu. Rau muống là một loại thực phẩm rất tốt để tái tạo tế bào mới.  Nhưng việc tăng sinh làm lành da một cách thái quá khiến nhiều người lo ngại và cho rằng việc ăn rau muống khiến vết thương dễ trở thành sẹo lồi. Vậy rau muốn có gây sẹo lồi? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Sẹo lồi là sẹo hình thành do sự tăng sinh quá mức của các collagen lành tính .Sẹo lồi thường là sự đáp ứng quá thừa của mô đối với các tổn thương trên da trong quá trình hồi phục vết thương. Nguyên nhân gây sẹo lồi chủ yếu do các tổn thương trên da :

  • Rách da, chấn thương do tai nạn
  • Vết cắt do phẫu thuật
  • Tổn thương do bỏng
  • Vấn đề do mụn hay nhiễm trùng da

Nhưng thủ phạm dẫn đến sẹo lồi thực sự phải kể đến :

  • Người có cơ địa dễ bị sẹo lồi, do di truyền : đây là nguyên nhân chính
  • Kích thước và độ sâu của vết thương
  • Tồn tại vật lạ trong da : Do có vật lạ tồn tại trong da nên khi các collagen lành tính tăng sinh làm liền sẹo đồng thời liên kết bao lên cả các vật thể làm cho vết sẹo lồi lên.
  • Chế độ dinh dưỡng: là một trong số những nguyên nhân rất nhỏ có ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo. Chủ yếu điều này ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo nhanh hay chậm, các collagen tăng sinh nhiều hay ít.

Chúng ta có thể thấy chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo lồi, song sự ảnh hưởng của nó không đáng kể. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn ra muống gây sẹo lồi hay không. Đặc biệt là đối với những người có cơ địa sẹo lồi thì dù bạn có kiêng ăn rau muống hay các thực phẩm khác đi nữa bạn vẫn có thể bị sẹo lồi như thường. Vì vậy điều quan trọng nhất là các bạn cần hạn chế các tổn thương trên da để tránh bị sẹo.

Tuy nhiên, những gì được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian không hoàn toàn là không có cơ sở. Rau muốn có khả năng kích thích sản sinh ra các sợi collagen làm cho vùng da bị tổn thương được làm đầy một cách nhanh chóng. Cùng với đó trật tự sắp xếp của các sợi này rất lộn xộn, không theo một quy tắc nào cả dẫn đến sự chồng chéo. Hiện tượng này cũng là nguyên nhân gây việc xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng tại vùng da tổn thương, chính là sẹo lồi. Sẹo lồi theo thời gian thì không tự nhiên mất đi được, mà ngày càng trở nên cứng hơn, với những người cơ địa không tốt, da tích tụ nhiều melanin khiến sẹo lồi trở nên thâm, sạm.

Vì vậy để an toàn nhất, trong quá trình vết thương phục hồi bạn vẫn nên có chế độ kiêng trong việc sử dụng thực phẩm hằng ngày.

Chúc các bạn thành công!