Cách làm mịn da - Bí quyết làm da mặt mịn màng tự nhiên

Da mịn như em bé

Nguyên nhân gây sẹo lồi và giải pháp điều trị

Ngày : 30/11/-0001

Sẹo luôn là kẻ thù của sắc đẹp mà kể cả đàn ông hay phụ nữ đều không muốn thấy trên làn da của mình. Mặc dù không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên sẹo làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, đặc biệt là sẹo lồi. Những vết sẹo lồi đỏ hồng hay sậm màu, láng bóng, lỗi lõm trên da sẽ khiến bạn thấy vô cùng khó chịu.

   Sẹo và sẹo lồi

Khi một vùng da bị tổn thương do chấn thương, bệnh tật, bỏng hay do phẫu thuật, sau khi da lành thường để lại sẹo. Da bị tổn thương càng nhiều thì lành càng lâu và sẹo càng dễ xuất hiện.

Vì vậy, sẹo là hiện tượng tự nhiên của quá trình lành vết thương. 1 vết sẹo bình thường là một vết sẹo có hình dạng và kích thước tương ứng với hình dạng và kích thức vết thương, không bị lồi hay lõm so với bề mặt da, cũng như không đỏ lên mà có màu sắc tương ứng với vùng da bình thường không có sẹo. Khi cơ thể thúc đẩy làm lành da một cách thái quá, sẹo lồi sẽ xuất hiện.

Sẹo lồi hình thành là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Nói cách khác, Sẹo lồi là sự tăng collagen da lành tính, và cũng có thể xuất hiện ở những vị trí không có tiền sử chấn thương và nó chỉ ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên vẫn có một số sẹo lồi gây ngứa và đau.

Sẹo lồi là một khối đỏ hồng, hoặc đỏ đậm, kích thước có thể thay đổi, bề mặt căng bóng, hơi cứng như khối cao su.

    Người có cơ địa sẹo lồi

Trong trường hợp bạn là người có cơ địa sẹo lồi, những kích thích dù nhẹ nhất từ bên ngoài vào vết thương lúc đang mọc da non đều có thể là nguyên nhân gây viêm dẫn đến sẹo lồi lớn thêm như gãi ngứa, cọ xát…

Theo thống kê, tỉ lệ người có cơ địa sẹo lồi ở những người da màu là rất cao : 15-20%, còn ở những người da trắng tỉ lệ này chỉ là 1-2%

    Nguyên nhân gây ra sẹo lồi

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sẹo lồi như :

  • Chấn thương, da bị rách do tai nạn
  • Dấu vết sau khi thực hiện việc phẫu thuật
  • Bỏng da hay từ 1 số bệnh : mụn trứng cá, nhiễm trùng da
  • Chấn thương tại vị trí cũ

  Khi bị sẹo lồi thì phải làm sao?

  • Đối với những người có cơ địa sẹo lồi thì không nên tiến hành các loại phẫu thuật nếu không cần thiết
  • Nên điều trị sớm tránh để lâu sẹo to, có thể gây ngứa
  • Đối với các vết thương thì tránh làm cho da bị quá căng hoặc quá chùng.
  • Khi cần thiết thực hiện phẫu thuật thì nên rạch theo đường nếp da
  • Tuyệt đối tránh những thức ăn : Trứng có thể làm vết thương loang lổ. Cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng khiến vết thương mưng mủ, lâu lành. Rau muống làm tăng sinh tế bào gây lồi. Hải sản dễ kích ứng gây ngứa ngáy, khó chịu.

Sẹo lồi có màu sắc và hình khối nổi bật trên da, do vậy rất mất thẩm mĩ. Bạn nên nhờ đến thẩm mĩ và công nghệ hiện đại để điều trị sẹo lồi hiệu quả. Còn những phương pháp thông thường hầu như không thể giải quyết triệt để được, chỉ khiến sẹo trở nên nhỏ hơn, mềm và phẳng hơn chứ không thể phục hồi nguyên bản làn da ban đầu.