Cách làm mịn da - Bí quyết làm da mặt mịn màng tự nhiên

Da mịn như em bé

Sẹo lồi là gì? Nguyên nhân và phương pháp trị sẹo lồi?

Ngày : 30/11/-0001

Bất kỳ vết thương nào xuất hiện trên da đều trải qua quá trình làm lành viết thương trước khi để lại vết sẹo. Trong khoảng thời gian ấy, nếu không có biện pháp chăm sóc da, điều trị kịp thời thì những vết sẹo lồi để lại là điều khó tránh khỏi. Vậy thế nào là sẹo lồi, nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Thế nào là sẹo lồi?

- Sẹo lồi là sự sản sinh collagen da lành tính, do đáp ứng quá thừa các mô trong quá trình hồi phục vết thương. Vùng da có sẹo lồi thường không gây nên cảm giác đau ngứa nhưng nó rất khó trở lại như trước.
- Sẹo bình thường là vết sẹo có hình dạng, kích thước tương ứng với hình dạng, kích thước của vết thương. Đặc điểm của sẹo là không bị lồi hoặc lõm hơn so với bề mặt da, không đỏ, cũng không gây đau, có màu sắc gần giống với màu sắc của da lành vùng xung quanh sẹo.
- Sẹo lồi khác với sẹo thường ở chỗ nó là một khối đỏ hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương của da lúc đầu. Sẹo có giới hạn rõ ràng, bề mặt căng bóng lộ ra các mạch máu giãn bên dưới, sờ vào hơi cứng như khối cao su. Trong vòng năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển nhanh quá mức nhưng khá lành tính, lan rộng ra các vị trí xung quanh, có hình dạng không đều, sậm màu và cứng hơn các vùng da khác.

Nguyên nhân gây sẹo lồi?

Nguyên nhân gây nên sẹo lồi là do sự tăng quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự của các mô sợi trong lớp bì. Đa số các vết sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu gì ngoại trừ vấn đề về  thẩm mỹ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi ở da, cụ thể do:
Da bị tổn thương nặng do tai nạn.
Các vết cắt sâu do phẫu thuật.
Bị bỏng da nghiêm trọng.
Đó là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng sẹo lồi ở da. Tuy nhiên còn một số nguyên nhân khác là do cơ địa của từng người, vết thương quá căng hoặc quá trùng hay tồn tại các vật thể lạ trong da. Ở người da vàng, tỷ lệ cơ địa hình thành sẹo lồi lên tới 15-20%, gấp 15 lần so với người da trắng. Với người có cơ địa sẹo lồi thì bất kì các vết thương ngoài da nào cũng có thể để lại sẹo.
Bên cạnh đó theo kinh nghiệm dân gian để hạn chế việc hình thành sẹo lồi ở các vết thương nặng các bạn nên kiêng một số món như trứng, đồ nếp hay rau muống,..


Các phương pháp điều trị sẹo lồi

Với công nghệ thẩm mỹ hiện đại ngày nay, bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp điều trị sẹo khác nhau. Tuy không có một liệu pháp nào đảm bảo hiệu quả thành công tuyệt đối nhưng nó sẽ giúp vết sẹo của bạn mờ đi, nhỏ lại, mềm mại hơn.
Để tránh gây nên những vết thương sâu cho cơ thể, bạn nên dự phòng, hạn chế làm những điều sau:
Đối với những người có cơ địa sẹo lồi thì không nên lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ nếu không cần thiết.
Tránh phẫu thuật ở vùng ngực, phần da phẫu thuật phải được điều trị bằng kháng sinh để tránh nhiễm trùng.
Hiện nay, bạn có thể điều trị sẹo lồi bằng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa, phẫu thuật lạnh, xạ trị và còn rất nhiều các biện pháp vật lý khác.. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ dịch vụ trước khi tiến hành quá trình điều trị sẹo lồi. Chúc các bạn thành công!